Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập OECD

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) (ngày 14/12/1960-14/12/2020) và theo lời mời của Tổng Thư ký OECD Angel Gurría, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới buổi lễ.

Lễ kỷ niệm diễn ra theo hình thức trực tuyến do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (nước đặt trụ sở OECD), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez (Chủ tịch OECD 2020) và Tổng Thư ký OECD Angel Gurría đồng chủ trì; tham dự buổi lễ có lãnh đạo các nước thành viên OECD và một số khách mời.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, các nhà lãnh đạo chúc mừng OECD đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng qua 60 năm phát triển, đóng góp vào giải quyết các thách thức chung của toàn cầu.

Tổng Thư ký OECD khẳng định, OECD luôn nỗ lực bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cải thiện cuộc sống của mọi người dân trên thế giới.

Đại dịch Covid-19 cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế, Tổng thống Pháp nhấn mạnh các nhà lãnh đạo cần tiếp tục chia sẻ nguồn lực và kiến thức để cùng vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, kêu gọi xây dựng một hệ thống thuế quốc tế công bằng, mong muốn OECD tiếp tục đề xuất các công cụ và phương pháp nghiên cứu chính sách, góp phần vào nỗ lực chung của toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Tây Ban Nha khẳng định thế giới cần có mô hình kinh tế mới để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kép hiện nay, trong đó cần chú trọng bảo đảm công bằng, bình đẳng giới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; kêu gọi thế giới và các nước thành viên OECD cam kết đề cao chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu và giảm nghèo.

Trong thông điệp gửi tới Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các thành tựu mà OECD đã đạt được qua 60 năm phát triển. Với sứ mệnh xây dựng “chính sách tốt hơn vì cuộc sống tốt đẹp hơn”, OECD đã trở thành một diễn đàn thảo luận chính sách hàng đầu thế giới, góp phần tích cực vào cải thiện chính sách kinh tế và quản trị kinh tế toàn cầu.

https://baoquocte.vn/