Chủng virus corona đột biến ở Anh gây hoảng sợ lan rộng

Posted on Địa phương hội nhập, Tin tức 843 lượt xem

Nhiều nước châu Âu đã bắt đầu áp lệnh cấm đi lại với Anh sau khi quốc gia này thông báo phát hiện một đột biến của virus corona chủng mới lây lan nhanh hơn, “vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Một loạt nước như Pháp, Ireland, Thụy Điển, Hy Lạp, Israel… đã ban bố hạn chế đi lại với Anh để ngăn ngừa nguy cơ biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan. Ngày 20/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo nước này đã tạm ngừng hoạt động đi lại với Anh trong bối cảnh phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Xứ sở Sương mù có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng gốc.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay, đột biến này cũng được tìm thấy ở Hà Lan, Đan Mạch và Australia. Trước đó, một số quốc gia thành viên EU khác như Hà Lan, Bỉ, Áo, Đức và Italy đã tuyên bố đóng cửa đường bay với Anh.

Sân bay Gatwick, Anh vào ngày 20/12, thời điểm nhiều nước bắt đầu áp lệnh cấm bay đến Anh vì e sợ đột biến virus corona chủng mới.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 20/12 thông báo Thủ tướng Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận về việc đi lại quốc tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề hàng hóa đến và đi từ Anh. Thông báo cũng cho biết thêm nhiều cuộc họp khác đang diễn ra trong tối 20/12 và sẽ tiếp tục vào sáng 21/12 để đảm bảo những kế hoạch tốt nhất đều được thực hiện.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức cho biết các nghiên cứu tới nay cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không có ảnh hưởng gì tới các loại vắcxin hiệu quả hiện có. Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn ngày 20/12 nhấn mạnh tính hiệu quả của các loại vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 hiện có trong việc chống lại biến thể mới của virus mới phát hiện tại Anh. Ông Spahn muốn ám chỉ tới loại vắcxin của công ty BioNTech-Pfizer đã được nhiều nước phê chuẩn sự dụng, trong đó có Anh và Mỹ, và sắp được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn sử dụng ở châu lục này.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 521.000 ca bệnh COVID-19 và trên 7.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 77 triệu ca, trong đó trên 1,69 triệu ca tử vong.Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 171.000 ca), Anh (35.928 ca) và Nga (28.948 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.351 ca), Mexico (627 ca) và Nga (511 ca).

https://doisong.vn/